Tuesday, August 26, 2008

बटाटा भजी





वाढणी:२ जण

पाककृतीला लागणारा वेळ:३० मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस:

२ बटाटे मध्यम आकाराचे
लाल तिखट १ चमचा,
धनेजीरे पूड १ चमचा, मीठ
चिरलेली कोथिंबीर मूठभर
हरबरा डाळीचे पीठ १ ते दीड वाटी
तळणीसाठी तेल

क्रमवार मार्गदर्शन:

बटाट्याची साले काढून बटाटे धुवून घ्या. नंतर त्याचे गोल पातळ काप करा. डाळीच्या पीठामध्ये लाल तिखट, धनेजीरे पूड, चिरलेली कोथिंबीर, व चवीपुरते मीठ घालून पातळ पीठ भिजवा. पीठ खूप पातळ नको. मध्यम आचेवर कढईत पुरेसे तेल तापवून घ्या. भिजलेल्या पीठ थोडे गरम केलेल्या तेलामध्ये घाला ते फुलून वर येईल व तेलावर तरंगायला लागेल म्हणजे हे तेल भजी तळण्यासाठी पुरेसे तापलेले आहे असे समजावे. नंतर कापलेले बटाट्याचे काप एकेक करून भिजलेल्या पीठामध्ये बुडवून तेलात सोडा. काही सेकंदांनी ही भजी झाऱ्याने उलटी करा. तांबुस रंग येईपर्यंत तळा, म्हणजे पक्की तळली जातील.
यासोबत लसणीची चटणी, दाण्याची चटणी, आंब्याचे लोणचे व चिंचेचा ठेचा मस्त लागतो. गरम आमटीभाताबरोबर ही भजी छान लागतात.

बाहेर मुसळधार पाऊस पडत आहे... विजांचा गडगडाट व लखलखाट चालू आहे....तुम्ही ऑफिसमधून भिजत घरी आलेला आहात.. तुमची आवडती व्यक्ती घरी आलेली आहे... आईने चिंच गुळाची आमटी केलेली आहे.. डायनिंग टेबलवर जेवणाची सुरवात झालेली आहे.. आई गरम गरम भजी वाढत आहे... डावीकडे चटणी, लोणचे, कोशिंबीर आहे... एकीकडे गप्पांना बहर आलेला आहे... एकीकडे दूरदर्शनवर बातम्या चालू आहेत... इतक्यात लाईट जातात... पूर्णपणे अंधार... बाबा नेहमीच्या जागी ठेवलेली मेणबत्ती घेऊन ती प्रज्वलित करतात... आणि मग मेणबत्तीच्या प्रकाशात जेवणाची लज्जत अजूनच वाढते.....

Wednesday, August 20, 2008

डाळीचे धिरडे


१ वाटी मूग डाळ, १ वाटी हरबरा डाळ, ७-८ तास भिजत घाला. नंतर मिक्सर/ग्राईंडर वर बारीक वाटा. थोडी भरडही चालू शकेल. वाटताना पुरेसे पाणी घालावे. नंतर त्यात कांदा, हिरवी मिरची, लसूण पाकळ्या बारीक चिरून घाला.  व चिरलेली कोथिंबीर घाला. कांदा, लसूण मिरची व कोथिंबीर आवडीप्रमाणे कमी जास्त घाला. शिवाय चिरलेला टोमॅटो, लाल तिखट, हळद,  चवीप्रमाणे मीठ घालून वाटलेले पीठ मिळून येण्यापुरते थोडे पाणी घालून व्यवस्थित मिश्रण ढवळा.


मध्यम आचेवर तवा तापत ठेवा. तो तापला की त्यावर २-३ चमचे तेल घालून ते कालथ्याने सर्व तवाभर पसरून घ्या. नंतर डावेने वाटलेल्या डाळीचे मिश्रण घालून एकसारखे पसरून घ्या. काही सेकंदाने धिरड्यावर २-३ चमचे तेल सर्व बाजूने घाला. धिरड्याच्या कडेने पण थोडे तेल घाला. नंतर धिरडे कालथ्याने उलटून घ्या. परत २-३ चमचे तेल सर्व बाजूने घाला. धिरडे खरपूस झाले की तव्यावरून काढा. खायला देताना सोबत दाण्याची चटणी घ्या.


दाण्याची चटणी - (दाण्याचे कूट, लाल तिखट, मीठ, साखर, दही एकत्र कालवून घेणे. )


याप्रमाणे कोणत्याही मिश्र डाळीचे (उडीद डाळ, तुरडाळ, मुगडाळ, हरबरा डाळ) अथवा कोणत्याही फक्त एकाच डाळीचे धिरडे बनवू शकता. प्रमाण पण हवे तसे घेऊ शकता.

Sunday, August 17, 2008

सिमला मिरची

जिन्नसः

सिमला मिरची
लाल तिखट
धनेजीरे पूड
दाण्याचे कूट
फोडणीसाठी तेल
मोहरी, हिंग, हळद
मीठ


क्रमवार मार्गदर्शन : सिमला मिरची बारीक चिरा. मध्यम आचेवर कढई तापत ठेवा. ती तापली की त्यात फोडणीसाठी तेल घाला. ते पुरेसे तापले की त्यात मोहरी, हिंग व हळद घालून फोडणी करा. नंतर त्यात चिरलेली सिमला मिरची घालून परता. त्यावर झाकण ठेवून काही सेकंदानी परत झाकण काढून परता. नंतर त्यात लाल तिखट, धनेजीरे पूड व चवीपुरते मीठ घालून भाजी नीट ढवळा. परत झाकण ठेवा. परत काही सेकंदानी झाकण काढून परत भाजी नीट ढवळा व परता. नंतर त्यामध्ये अगदी थोडे भाजी मिळून येण्याइतपत दाण्याचे कूट घाला व चांगली परतून परतून घ्या. आता गॅस बंद करा. ही कोरडी भाजी पोळीबरोबर छान लागते.

Tuesday, August 12, 2008

डोसा




वाढणी:४ जण

पाककृतीला लागणारा वेळ:३० मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस:

तांदुळ २ वाट्या (लाँग ग्रेन राइस)
उडदाची डाळ १ वाटी
चवीपुरते मीठ

क्रमवार मार्गदर्शन:

२ वाट्या तांदुळ व १ वाटी डाळ दोन्ही वेगवेगळ्या पातेल्यात दुपारी १२ ला भिजत घालणे. रात्री १० ला मिक्सर/ब्लेंडर मधून बारीक वाटून घेणे. वाटून झालेले पीठ एका पातेल्यात झाकून ठेवणे. दुसऱ्या दिवशी सकाळी ९ वाजता न्याहरीला किंवा दुपारी १२ वाजता जेवायला इडली करणे. दुसऱ्यादिवशी हे झाकून ठेवलेले पीठ फसफसून वर येते. आंबट होते.


आंबलेले इडली डोश्याचे पीठ तयार झाले की डोसे करायच्या वेळी हे आंबलेले पीठ चवीपुरते मीठ घालून व थोडे पाणी घालून डावेने चांगले घोटून घ्यावे. गंधासारखे एकसंध पीठ दिसले पाहिजे. डोश्याला पीठ हे नेहमी पातळच असावे म्हणजे डोसे तव्यावर घालताना मोठे पसरवता येतात. मध्यम आचेवर मोठा तवा चांगला तापवून घ्या. नंतर त्यावर १-२ चमचे तेल घालून कालथ्याने हे तेल सर्व तवाभर पसरून घ्या. एका वाटीत थोडे मीठ व पाणी घालून मीठाचे पाणी तयार करा. ते हाताने जरा ढवळून घ्या. नंतर तेल पसरलेल्या तव्यावर हे मीठाचे पाणी शिंपडा. चूर्र असा आवाज येईल. नंतर डोश्यासाठी घोटून तयार केलेले पीठ डावेने घेऊन ते तव्यावर घाला. काही सेकंद थांबा. मग हे पीठ गोल गोल जितके पसरवता येईल तितके पसरवा. मग परत काही सेकंद थांबा. नंतर १-२ चमचे तेल सर्व डोश्यावर पसरून घाला. हा पातळ डोसा अतिशय पातळ असल्याने काही वेळाने तो खालून बारून रंगाचा झालेला दिसेल. आता कालथ्याने डोस सर्व बाजूने सोडवून घ्या. मग त्यावर बटाट्याची भाजी घालून डाव्या व उजव्या बाजूने घडी घाला म्हणजे उपहारगृहात जसा डीश मध्ये देतात तसाच दिसेल. सोबत चटणी व गरम गरम, तिखट तिखट सांबार घ्या.

तेल फक्त एकदाच तव्यावर घातलेले पुरते. नंतर प्रत्येक डोशाच्या वेळी मीठाचे पाणी शिंपडा. बरेच डोसे घालायचे असतील तर ७-८ डोश्यानंतर परत एकदा थोडे तेल तव्यावर पसरून घ्यावे.

Sunday, August 10, 2008

ओल्या नारळाची चटणी


वाढणी:२ जण

पाककृतीला लागणारा वेळ:१५ मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस:

अडीच वाट्या ओल्या नारळाचा खव,
चिरलेली कोथिंबीर २-३ चमचे,
हिरव्यागार मिरच्या २-३
अर्ध्या लिंबाचा रस
मीठ, साखर अर्धा चमचा

क्रमवार मार्गदर्शन:

वरील सर्व मिश्रण मिक्सर/ग्राइंडर मधून बारीक करा. थोडे पाणी घाला म्हणजे मिळून येईल. ही चटणी इडली, बटाटेवडा, मेदुवडा, साबुदाणा वडा यासोबत छान लागते. शिवाय उपवासाला पण चालते आणि सणवारात नैवेद्याच्या ताटात डावीकडे शोभून दिसते.

ही चटणी दह्यामध्ये मिसळून त्यावर तूप/तेल-जिरे- हिंग याची फोडणी दिल्यास अधिक चवदार होते शिवाय पुरवठ्यालाही येते.

माहितीचा स्रोत:स्वानुभव

कांदेभात



 जिन्नस :

शिळा भात जितक्या प्रमाणात असेल त्याप्रमाणात
चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या,
चिरलेला कांदा
लाल तिखट, मीठ, साखर
फोडणीसाठी तेल, मोहरी, हिंग, हळद
भाजके दाणे

 मार्गदर्शन :मध्यम आचेवर कढईत पुरेसे तेल घालून ते तापवून घ्या. नंतर त्यामध्ये मोहरी, हिंग हळद घालून फोडणी करून त्यात चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या, चिरलेला कांदा व भाजके दाणे घालून वाफेवर शिजवून घ्या. वाफेवर शिजवणे म्हणजे त्यावर एक झाकण ठेवा. आच मंद करा. व काही वेळाने झाकण काढून परत सर्व परतून घ्या. शिळा भात हाताने कालवून मोकळा करून घ्या. त्यात थोडे लाल तिखट, चवीप्रमाणे मीठ व थोडी साखर घालून एकसारखे ढवळून घ्या व फोडणीत घालून ढवळा. भात मोकळा होण्याकरता सर्व बाजूने थोडे परता. असा खमंग व चविष्ट कांदेभात गरम गरम खा. यासोबत पोह्याचा भाजलेला पापड छान लागतो. आवडत असल्यास फोडणीत हिरव्या मिरच्यांबरोबर एखादी लाल सुकी मिरचीही घाला. या भातामध्ये चिरलेला कांदा जरा जास्तच घाला. शिवाय अगदी थोडे लाल तिखट फोडणीतही घाला.

दाण्याची चटणी