Wednesday, November 28, 2012

पौष्टिक मुडाखि



वाढणी:२ जण

पाककृतीला लागणारा वेळ:३० मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस :

तांदुळ १ वाटी, अर्धी वाटी मुगाची डाळ, ३ वाट्या पाणी
१ वाटी गाजर व सिमला मिरचीच्या जाड फोडी
१ वाटी मटार, १ वाटी फ्लॉवरची मोठी फुले
१ वाटी जाड चिरलेला कोबी, ४-५ लसुण पाकळ्या, थोडे आले,
२ मिरच्या, बारीक चिरलेला कांदा २ चमचे, मीरपूड अर्धा चमचा, मीठ,
मोहरी, हिंग, जिरे, हळद, फोडणीकरता तेल


क्रमवार मार्गदर्शन: तांदुळ व डाळ पाण्यामध्ये धुवून रोवळीमधे १ तास निथळत ठेवा. नंतर लसूण, आले, मिरच्या व कांदा खूप बारीक चिरा. तेलाच्या फोडणीमधे बारीक चिरलेले आले,लसुण,मिरची,कांदा व मिरपूड घालून २-३ मिनिटे परतून घ्या. नंतर चिरलेल्या सर्व भाज्या व डाळ तांदुळ घालून परत २-३ मिनिटे परतून घ्या. नंतर या मिश्रणात डाळ तांदुळ प्रमाणाच्या दुप्पट पाणी व चवीप्रमाणे मीठ घालून एकसारखे ढवळून घ्या व याची खिचडी करा. कूकरमधे खिचडी केली तर वाफ धरल्यावर लगेच गॅस बंद करा. शिट्टी करायची नाही.

मुडाखि म्हणजेच मुगाच्या डाळीची खिचडी हे सर्वांना माहिती आहेच.



अधिक टीपा:गरम व तिखट खिचडी खाताना बरोबर थंडगार दही घ्या. खिचडीबरोबर पाहिजे असल्यास टोमॅटो काकडीचे गोल काप, भाजलेला/तळलेला उडदाचा किंवा पोह्याचा पापड, कैरीचे लोणचे/लिंबाचे लोणचे असल्यास उत्तम !

Friday, November 16, 2012

हिरव्या टोमॅटोची चटणी


साहित्य :

हिरवे टोमॅटो - २
कच्चे दाणे - मूठभर
हिरव्या मिरच्या - ३
लसूण पाकळ्या - ६
तेल - पाव वाटी
जिरे - चिमूटभर (फोडणीपुरते)
मीठ चवीपुरते


कृती :
लसूण पाकळ्या व मिरच्या बारीक चिरून घ्या. तसेच टोमॅटोच्या मध्यम आकाराच्या फोडी करून घ्या. मध्यम आचेवर तवा तापत ठेवा. तवा तापला की त्यावर २-३ चमचे तेल घालून कच्चे दाणे परतून घ्या व नंतर ते एका ताटलीत काढून घ्या. परत २-३ चमचे तेल घालून त्यावर चिरलेल्या मिरच्या व लसूण पाकळ्या घालून खरपूस परता व नंतर ताटलीत काढून घ्या. याप्रमाणेच तेलावर टोमॅटोच्या फोडी परतून त्या ताटलीत काढून ठेवा. हे सर्व मिश्रण गार झाले की त्यात चवीपुरते मीठ घालून मिक्सरवर बारीक करून घ्या. नंतर ही तयार झालेली चटणी एका बाऊलमध्ये घाला. मध्यम आचेवर एक कढले तापत ठेवा. ते पुरेसे तापले की त्यात २ चमचे तेल घाला व ते तापले की त्यात जिरे घाला. जिरे तडतडले की गॅस बंद करा. जिऱ्याची केलेली फोडणी चटणीवर घालून चमच्याने एकसारखे ढवळा. चटणी तयार झालेली आहे. इडली डोश्यासोबत ही चटणी छान लागते.

Wednesday, November 14, 2012

अळीवाचे लाडू


साहित्य :
अळिव पाव वाटी
दूध एक वाटी
नारळाचा खव ३ वाट्या
गूळ २ वाट्या
साजूक तूप १ चमचा


कृती :

दुधामध्ये अळिव १० ते १२ तास भिजत घालावेत. एका पातेल्यात भिजलेले अळिव, नारळाचा खव व गूळ एकत्र करा. नंतर मधम आचेवर कढई तापत ठेवा व त्यात एक चमचा साजूक तूप घालून वर एकत्र केलेले मिश्रण घाला. कालथ्याने सर्व मिश्रण ढवळत राहा. थोड्यावेळाने गुळ वितळून मिश्रण पातळ होईल. आता आच मंद करा. थोड्यावेळाने मिश्रण कोरडे होईल व त्याचा गोळा बनायला लागेल. हे मिश्रण शिजताना एकीकडे कालथ्याने ढवळत राहा. आता गॅस बंद करा. थोड्यावेळाने लाडू वळा. पाव वाटी अळिवाचे १५ लाडू होतात.

ही माझी पाककृती मनोगत दिवाळी अंक २०१२ मध्ये प्रकाशित झाली आहे.

 

Tuesday, November 13, 2012

अळूवडी



साहित्य :

अळूची पाने २
हरबरा डाळीचे पीठ २ वाट्या
चिंचगुळाचे दाट पाणी २ वाट्या
लाल तिखट दीड चमचा
हळद अर्धा चमचा
धने जिरे पूड अर्धा चमचा
तीळ १ चमचा
चवीपुरते मीठ
तळणीसाठी तेल

कृती :
अळूची पाने धुवून पुसून घ्या. पसरट भांड्यामध्ये डाळीचे पीठ घ्या. नंतर त्यात लाल तिखट, धनेजिरे पूड, हळद, तीळ, मीठ व चिंचगुळाचे पाणी घाला व हे मिश्रण चमच्याने ढवळून घ्या. ढवळताना पीठाच्या गुठळ्या राहणार नाहीत हे पाहा. नंतर जरूरीपुरते पाणी घालून हे मिश्रण थोडे पातळ करा. मिश्रण पेस्ट सारखे झाले पाहिजे इतपत पाणी घालून पीठ भिजवा. नंतर अळूचे एक पान उलटे करून एका ताटात ठेवा. त्यावर हे मिश्रण सर्व पानाला एकसारखे पसरा. नंतर त्यावर दुसरे पान उलटे ठेवा. परत हे मिश्रण सर्व पानाला एकसारखे पसरून घ्या. नंतर या पानाच्या कडेच्या दोन्ही बाजूने दुमडून घ्या व त्यावर डाळीचे मिश्रण पसरून लावा. आता खालच्या बाजूने पान गुंडाळावे. प्रत्येक गुंडाळीला डाळीचे मिश्रण लावत जा. याप्रमाणे या पानाची मोठी गुंडाळी तयार होईल. नंतर ही गुंडाळी मध्ये सुरीने कापा. या दोन छोट्या गुंडाळ्या कूकरमध्ये शिजवून घ्या. & शिजवलेल्या गुंडाळ्या बाहेर काढून एका ताटलीत ठेवा व खूप गार झाल्यावर सुरीने याच्या मध्यम आकाराच्या गोल चकत्या करून तेलात तळून घ्या.

ही माझी पाककृती मनोगत दिवाळी अंक २०१२ मध्ये प्रकाशित झाली आहे.

Thursday, November 08, 2012

टोमॅटो सूप


जिन्नस :

लाल टोमॅटो  ४
बटाटा अर्धा
गाजर छोटे १
कोबी चिरलेला अर्धी वाटी
लसूण १ पाकळी
कांदा चिरलेला २ चमचे
जिरे थोडे
तेल
लाल तिखट
मिरपूड
मीठ
साखर २ चमचे
लोणी

मार्गदर्शन :  लाल टोमॅटो, बटाटा, गाजर  याच्या मध्यम आकाराच्या फोडी करा. लसूण बारीक चिरा. मध्यम आचेवर छोटा कूकर ठेवा. तो तापला की त्यात तेल घाला. तेल तापले की त्यात जिरे घाला. ते तडतडले की त्यात चिरलेला लसूण व कांदा घालून थोडे परता. नंतर चिरलेले टोमॅटो, बटाटा, गाजर, कोबी घालून थोडे परता. त्यात ३ वाट्या पाणी घालून कूकरचे झाकण लावा. कूकरची एक शिट्टी झाली की गॅस बंद करा. कूकर गार झाला की शिजलेले मिश्रण मिक्सरमधून बारीक करून घ्या. हे पातळ मिश्रण एका पातेल्यात काढून घ्या व ते पातेले मध्यम आचेवर तापत ठेवा. त्यात अगदी थोडे लाल तिखट, २ चिमूट मिरी पावडर, चवीपुरते मीठ व साखर घाला व एक उकळी आणा. आता गॅस बंद करा. टोमॅटो सूप प्यायला देताना त्यात थोडे लोणी घालून द्या.

माहितीचा स्त्रोत : कु. गौरी जपे (माझी मावस पुतणी)