Monday, July 12, 2010

गोड लिंबू लोणचे



वाढणी: २ जण

पाककृतीला लागणारा वेळ: १५ मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस:

* लिंबू ६ (हिरव्या/पिवळ्या सालीचे)
* लाल तिखट पाव वाटी
* मीठ 1 वाटी
* साखर दोन वाट्या
* जीरे पूड अर्धा चमचा

क्रमवार मार्गदर्शन:

६ पैकी ५ लिंबाच्या प्रत्येकी चार किंवा आठ फोडी करून त्यात लाल तिखट, मीठ, साखर व जीरेपूड घालून चमच्याने ढवळा/एकत्रीत करा. या मिश्रणाची चव घेऊन जे काही कमी वाटत आहे (तिखट, मीठ साखर) त्याप्रमाणे अजून थोडे घालून ढवळा. नंतर काचेच्या बरणीमधे हे तयार झालेले लोणचे भरून ठेवा. बाटलीमधे भरल्यावर एक लिंबू चिरून त्याचा रस लोणच्यामधे पिळावा. लिंबाच्या फोडी मुरायला बराच वेळ लागतो पण लोणच्याचा खार २-४ दिवसात तयार होतो.

हे लोणचे उपासाला चालते. शिवाय मेतकूट-तूप-भात याबरोबर खायलाही छान लागते.

10 comments:

  1. अरे देवा..
    हे लिहिताना हि मला खूप त्रास होतोय.
    कारण..
    लिंबाच्या लोणच्याची रेसिपि वाचल्यानंतर तोंडाला इतकं पाणी सुटलं की माझे हात सुध्दा ओले झाले.
    लोणंचं केलं कि कळवतोच
    पण त्याआधी तुमच्याकडे , तूप मेतकूट भात व लोणचे यासाठी कधी येऊ?
    दोस्त
    राजीव

    ReplyDelete
  2. रोहिणी ताई
    या लोणच्याला तर मुरायला खूप वेळ लागेल...मला इंस्टंट (फोडी वाफवून)लोणच्याची कृती हवी आहे.

    ReplyDelete
  3. Ajun eka tambe'nchi Pratikriya - Lonache batalit bharatana batali aadhi thanthanit koradi karavi, 2-3 vela pusun ghyavi he pan liha. Ani roj vaparayala thodese vegale kadhave ani sathavaniche ghatt buch lavun thevave he pan sanga.

    ReplyDelete
  4. Swati T6:23 PM

    Rohini Tai,
    Lonche khupach chhan disat aahe :)
    Mala ek prashna aahe,
    lonache kiti diwas tikate? Mhanje fridge madhe thewale tar barech mahine changale rahate ka ki kelyanantar 8-10 diwsanmadhe sampwayche?

    ReplyDelete
  5. hi swati, thanks for comment. he lonche baherach thevayche khup divas tikte. hi paramparik kruti aahe.

    ReplyDelete
  6. Aambat goad, phodi vaphvun kruti nahiye. aai sambandh limbe cooker la vaphvun ghete aani te sarv tikhat mith limbe etc mixer madhe kadhun jelly type karte. khup chhan lagte. recipe parat ekada vicharun lihin. mi ajun kele nahiye. thanks.

    thanks rajiv tambe, aambat goad, Mrudula, and swati for your best complements!

    ReplyDelete
  7. Anonymous4:18 AM

    रोहीणी थॅंक्स!
    खुप दिवस ह्या रेसिपीच्या शोधात होते.
    फक्त एक शंका आहे; तु मीठ १ वाटी सांगितलं आहेस ते थोडं जास्त वाटतंय आणि वाटी म्हणजे त्या मापाच्या चमचे आणि वाट्यांचा सेट मिळतो त्यातली १ वाटी घेऊ का? आणि सपाट की heaped ? प्लीज जरा सांगशील का?
    रेवा

    ReplyDelete
  8. Laal tikhat jar khup tikhat asel tar 1 vaatii lagte sadharan mith. pan tu ase kar aadhi ardhi vaati ghalun paha. nantar thode mulre ki chav paha aani mag punha ghalu shaktes. vati chamcha mhanje aapan ji roj jevnaat vaparto na tich aani sapat vaati ghe. thanks!

    ReplyDelete
  9. limbachya barik fodi karun 8 divas mithache panyat murat thevavya agar kukarala 10 shittya kadhavyat.1 kg fodi asatil tar 2 kg pithi sakhar,tikhat,mith,jire pavdar chavi pramane add karav.lagech khau shakata.kalebandhuambewale.com

    ReplyDelete