Friday, April 15, 2011

आंबेडाळ



पाककृतीला लागणारा वेळ:१५ मिनिटे

पाककृतीचे जिन्नस:

हरबरा डाळ १ वाटी
मिरच्या २-३
कोथिंबीर, ओला नारळ मिळून अर्धी वाटी
तेल, मोहरी, हिंग, हळद
आंबट मध्यम आकाराची कैरी अर्धी
मीठ, साखर

क्रमवार मार्गदर्शन: हरबरा डाळ ७-८ तास भिजत घाला. नंतर डाळीतले सर्व पाणी काढून टाका व डाळ भरड वाटा. डाळ वाटतानाच त्यात २-३ मिरच्या घालाव्यात, म्हणजे तिखटपणा सर्व डाळीला सारखा मिसळला जाईल. नंतर त्यात अर्धी कैरी किसून घाला. चवीप्रमाणे कैरीचे प्रमाण कमी-जास्त करण्यास हरकत नाही. नंतर वरून फोडणी घाला. चवीपुरते मीठ, अर्धा चमचा साखर, व चिरलेली कोथिंबीर व ओला नारळ घालून हे सर्व मिश्रण चमच्याने एकसारखे करा. झाली आंबेडाळ तयार.


ही आंबेडाळ चैत्र महिन्यात चैत्रगौरीचा नैवेद्य म्हणून करतात. सोबत पन्हे असते. काही वेळेला सणासुदीला पानामध्ये डावी बाजुला तोंडीलावणे म्हणूनही करायला हरकत नाही किंवा अशीच संध्याकाळची खायला करा.

No comments: