Wednesday, June 04, 2008

बासुंदी







वाढणी:२ जण


पाककृतीला लागणारा वेळ:९० मिनिटे


पाककृतीचे जिन्नस:


५ वाट्या दूध
साखर ८-१० चमचे
सुकामेवा आवडीनुसार, वेलची पूड चिमूटभर,


क्रमवार मार्गदर्शन:

पातेल्यात दूध मध्यम आचेवर गरम करत ठेवावे. दूध गरम झाले की साय धरेल व ते वर येईल. वर आले की गॅस मंद करून त्यात साखर घाला. साखर घालून झाली की परत मध्यम आचेवर गॅस ठेवून सतत डावेने दूध ढवळत रहा. दूध उकळत राहील व त्यावर सायही धरत राहील. साय धरली की परत ती साय मोडून ढवळणे. ५ वाट्यांचे २ वाट्या होईपर्यंत दूध आटवा. दूध आटले की गॅस बंद करा. गरम असतानाच त्यात आवडीनुसार वेलची पूड, बदाम, पिस्ते, काजू यांचे बारीक काप घालून ढवळा. आटवलेले दूध गार होत असताना अधूनमधून डावेने ढवळत रहा म्हणजे जी परत परत साय धरेल ती मोडेल. दूध खूप गार झाले की फ्रीजमध्ये ठेवून दुसऱ्या दिवशी खा. मूरल्यावर बासुंदी अतिशय सुंदर लागते. गंधासारखी दाट व गार बासुंदी तयार.

साखर आवडीनुसार घाला व दूध पण आवडीनुसार कमी-जास्त दाट करा.

8 comments:

मी एकचं माझ्या सारखा said...

sunder..

Arati said...

Hi Rohini,

Basundi sathi half and half gheycha ka 2% milk chalel?

rohini gore said...

hi arati, mi basundila whole milk red cap vale dudh vaparle aahe. half & half vaparles tari chalel. thanks.

AKS said...

Dear Rohini,

If you can write about our every "san/utsava-like what to do and then recipes that will be really great!
also if you can write something about diet in pregnancy and after delivery then it will be very useful for thise who are abroad
Thanks

Anonymous said...

Hi....
red cap wale mhanje konate dudh & buffalo che dudh ghetale tar basundi chagali hoil ka??

Minu

rohini gore said...

red cap vale mhanje whole milk. buffalo che dudh tar khupach changle. ithe ameriket daat dugh fakt red cap chech aste i.e. 4% fat milk tyamule chyache banavle aahe.

तात्या अभ्यंकर. said...

Simply killing..!

Tatyaa

rohini gore said...

Thank you!