Wednesday, July 16, 2008

साबुदाण्याची खिचडी




वाढणी:२ जण


पाककृतीला लागणारा वेळ:१५ मिनिटे


पाककृतीचे जिन्नस:


१ वाटी चांगल्या प्रतीचा साबुदाणा
दाण्याचे कूट मूठभर, १ छोटा बटाटा
हिरवी मिरची १-२, लाल तिखट पाउण ते १ चमचा
जिरे १ चमचा, साजूक तूप/तेल ५-६ चमचे
मीठ, साखर, चिरलेली कोथिंबीर २-३ चमचे
खवलेला ओला नारळ २-३ चमचे


क्रमवार मार्गदर्शन:


साबुदाणा पाण्याने धुवून २-३ तास भिजत घालावा. थोडेसे पाणी राहू द्या म्हणजे जास्त चांगला भिजेल. कच्चा बटाट्याची साले काढून त्याचे काचऱ्या चिरतो तसे पातळ काप करून पाण्यामध्ये घाला. मध्यम आचेवर कढई ठेवा. त्यात तेल/साजूक तूप घालून ते पूरेसे तापले म्हणजे त्यात जिरे घाला, ते तडतडले की त्यात मिरच्यांचे चिरलेले तुकडे घाला व पातळ चिरलेला बटाटा घाला व परता. बटाटा घालताना त्यातले पाणी काढून टाका. त्यावर १-२ मिनिटे झाकण ठेवून बटाटे वाफवून घ्या. ते शिजले की त्यात बारीक चिरलेली कोथिंबीर व खवलेला ओला नारळ घालून परत परता. आता गॅस मंद करा. त्यात थोडेसे मीठ पेरून परत थोडे परता. आता भिजवलेला साबुदाणा आहे तो हाताने मोकळा करून घ्या. त्यात लाल तिखट,चवीप्रमाणे मीठ, अर्धा चमचा साखर व दाण्याचे कूट घालून चांगले ढवळून घ्या. व हे ढवळलेले मिश्रण कढईत घालून सगळीकडून खिचडी चांगली ढवळा. नंतर त्यावर झाकण ठेवून १-२ मिनिटे वाफवून घ्या. असे एक दोन वेळा करा, म्हणजे साबुदाणा चांगला शिजेल व त्याचा रंगही बदलेल. कालथ्याने खिचडी परत परत व्यवस्थित ढवळा म्हणजे मोकळी होईल. गोळा होणार नाही. तेल/तूप कमी वाटले तर वरून थोडे घालून ढवळणे.


साबुदाणा भिजवल्यावर दर अर्ध्या तासाने मोकळा करून घ्या. दोन बोटांच्या चिमटीत साबुदाणा धरून तो व्यवस्थित भिजला आहे ना याची खात्री करून घ्या. भिजला नसेल तर थोडासा पाण्याचा हबका मारून त्यावर परत झाकण ठेवा.


खिचडी सर्वात चविष्ट साजूक तूपातील होते.

6 comments:

धोंडोपंत said...

वा रोहिणीताई,

साबुदाण्याची खिचडी पाहून व वाचून आम्हांदिकांस आत्यंतिक आनंद झाला. अशाच उत्तमोत्तम पाककृती तुमच्यासारख्या सुगरणीकडून आम्हाला मिळोत हीच इच्छा.

श्री. विनायकरावांना आमचा दंडवत सांगावा.

आपला,
(स्नेही) धोंडोपंत

HAREKRISHNAJI said...

Delicious blog

Prajaktta said...

amazingggg distiyee khichadi..rohini....garmaa garam khavishi vatiyee rao...ithe ekdum rainy weather ahe ataa...so lagech bowl pudhe ala tar chalel :))

rohini gore said...

Thanks prajaktta!! khichdi khayla survaat kar. garam garam aahe. :)

Ketki said...

Rohini Mavshi,
Tumcha blog is a life saver. Kuthlihi maharashtrian recipe sapadtech ethe :)
Pan majha prasna asa ki, Sabudana nakki kasa bhijavaycha? majhaya kadun nehmi jara jasti bhijto ani khichdi chikat (starchy) hote. Tyamule utshah kami hoto khichdi karnyacha.
Shivay kuthlya brand cha sadbudana chagle aahe ani US madhye milto te pan please sangta ka ?

Ketki

rohini gore said...

US madhe sabudana Laxmi brand cha changala asto,, mulat jar sabudana sticky asel tar khichdi changli hoat nahi.. sabudana panyatun aadhi dhoon ghyava, pani nithalun ghyave,, aani agadi thode pani thev,,, tyavar jhakan thev,, tasabharane sabudana chimtin gheoon bagh,, to churadla gela tar sabudana bhijla ase samjave nahitar parat agadi thode pani ghalun hatane dhavaL aani jhakan thev. :) thanks for your reply,,