Friday, January 16, 2009

फ्रूट सॅलड





जिन्नस :
३ वाट्या दाट दूध (whole milk)
१ वाटी साखर

फळे:

टरबूज
केळी
पपई
सफरचंद
द्राक्षे
pear
संत्री
चिक्कू
अंजीर
डाळिंबाचे दाणे
हापुस आंब्याच्या फोडी
स्ट्रॉबेरी (फक्त सजावटीसाठी)
ब्ल्युबेरी (फक्त सजावटीसाठी)

सुकामेवा:

काजू
बदाम
पिस्ते
मनुका
सुके अंजिर
केशर
खजूर
मध
क्रमवार मार्गदर्शन :

एका पातेल्यात दूध घेऊन ते मध्यम आचेवर तापवत ठेवा. दूध तापले की त्यात साखर घाला व चांगले उकळू द्या. उकळल्यावर दूध वर येईल. डावेने दूध सतत ढवळत रहा. साय येत राहते व दूध आटत जाते. प्रत्येक वेळी साय आली की डावेने मोडून काढा म्हणजे एकसंध दूध दिसेल. दूध निम्मे आटले की गॅस बंद करा. दूध गार झाले की फ्रीज मध्ये ठेवा. एका वाटीत केशर सोडून सर्व सुकामेवा दूधात भिजत घाला व ती वाटी पण फ्रीजमध्ये ठेवा. दूधात भिजत घालताना दूध तापवून घ्या. व ते थंड झाले की त्यामध्ये सर्व सुकामेवा भिजत घाला.

दुसऱ्या दिवशी चित्रात दाखवल्याप्रमाणे सर्व फळे बारीक चिरा. शिवाय थोडा कोरडा सुकामेवा घाला. दूधात भिजलेला सुकामेवाही घाला. नंतर चिरलेल्या फळामध्ये आटीव दूध घाला. केशराच्या काड्या तव्यावर/कढल्यात गरम करून त्या गार दूधात चुरडून ते दूध घाला. रंग छान येतो. दुध थोडे व फळे जास्त असे प्रमाण आहे. पण सर्व फळे दूधामध्ये बुडतील इतपत दूध घाला. फळे आवडीप्रमाणे कमी जास्त घालावी.

स्ट्रॉबेरी व ब्ल्युबेरी फक्त सजावटीसाठी आहेत. आंबट फळे दूधात घालू नयेत. आंबटगोड फळे चालतील. शिवाय यामध्ये थोडा मधही घाला. आवडीप्रमाणे दूध जर जास्त दाट हवे असेल तर त्यात कस्टर्ड पावडर, मिल्क पावडर अथवा कंडेन्स्ड मिल्क घालू शकता.

असे हे फ्रूट सॅलड तयार झाले की परत फ्रीजमध्ये ठेवा. थंडगार फ्रूट सॅलड छान लागते. जेवणानंतर खाण्याची ही एक स्वीट डीश आहे. हे फ्रूट सॅलड काचेच्या कपातून खायला द्यावे ज्यातून आपण आयस्क्रीम खातो. वरील प्रमाणात चार जणांची स्वीट डीश होते.


No comments: