Thursday, November 18, 2010

छोले भटूरे




छोले
जिन्नस:
काबूली चणे - १ वाटी
बारीक चिरलेला कांदा - १ वाटी
बारीक चिरलेला टोमॅटो - १ वाटी
बारीक चिरलेला उकडलेला बटाटा - १ वाटी
लाल तिखट - १ चमचा
धने-जिरे पावडर - १ चमचा
गरम मसाला - १ चमचा
मीठ
लसूण-मिरच्यांचा वाटलेला गोळा (लसूण ४-५ पाकळ्या, मिरच्या ४-५)
अगदी थोडा गूळ
तेल
मोहरी, हिंग, हळद (फोडणीकरता)

क्रमवार मार्गदर्शन :
ज्या दिवशी छोले करायचे असतील त्याच्या आदल्या दिवशी काबूली चणे भिजत घाला. दुसर्‍या दिवशी चणे कुकरमध्ये उकडून घ्या. चणे उकडताना त्यात थोडे पाणी घाला म्हणजे लवकर शिजतील. शिजल्यावर त्यातले पाणी एका वाटीत काढून ठेवा. मध्यम आंचेवर कढई तापत ठेवा. ती तापली की त्यात तेल घाला. तेल तापले की त्यात मोहरी, हिंग, हळद घालून फोडणी करा. फोडणी झाली की त्यात लगेच लसूण -मिरच्यांचा वाटलेला गोळा घाला. थोडे परतून घ्या. नंतर त्यात चिरलेला कांदा व टोमॅटो घाला. व्यवस्थित लालसर रंग येईपर्यंत परता. नंतर त्यात चिरलेला बटाटा, लाल तिखट, धने-जिरे पावडर, गरम मसाला व मीठ घालून परत एकदा परतून घ्या. याची एकजीव एकसंध ग्रेव्ही तयार होईल. त्यात अजून थोडे तेल घाला. नंतर त्यात उकडलेले चणे घाला व अगदी थोडा गूळ घाला. शिजलेल्या चण्यातील काढून ठेवलेले पाणी घाला. पातळ/ दाट जसे हवे त्याप्रमाणे पाणी घाला व परत एकदा नीट ढवळा. उकळी आणा. छोले तयार आहेत.

आता भटूरे बनवायला घ्या.

भटूरे

जिन्नस :
मैदा - २ वाट्या
उकडलेला बटाटा - अर्धा (किसून)
मीठ
दही - २-३ चमचे
तेल -२-३ चमचे
तळणीसाठी तेल

क्रमवार मार्गदर्शन :
वरील सर्व जिन्नस एकत्रित करून कणीक भिजवतो त्याप्रमाणे पीठ भिजवा. हे पीठ ४ तास मुरू दे. नंतर याचे लाटून भटूरे बनवा. भटूरे बनवताना थोडी पिठी घेऊन मोठ्या पुरीच्या आकाराचे बनवा. भटूरा तळताना तो फुलून येईल इतकी कढई मोठी घ्या. तळताना कढईत तेलही भरपूर घाला, कारण भटूरे फुलण्याकरता वाव पाहिजे.

छोले- भटूरे गरम गरम खायला द्या. सोबत कच्चा कांदा, तळलेली मिरची द्या. शिवाय छोले सजावटीसाठी थोडी कोथिंबीर पेरा व हवे असल्यास थोडे लिंबू पिळा.

वरील पाककृती मनोगत दिवाळी अंक २०१० मध्ये प्रकाशित झाली आहे.

No comments: