Monday, October 15, 2012

डिंकाचे लाडू


जिन्नस :

तळलेला डिंक अर्धी वाटी
बदाम, पिस्ते, काजू प्रत्येकी २५
किसलेले गोटा खोबरे १ वाटी
अदपाव वाटी खसखस
अदपाव वाटी खारकेची पावडर
साजूक तूप १०-१२  चमचे
पिठीसाखर पाऊण वाटी


मार्गदर्शन : डिंक हरबरा डाळ किंवा तुरीची डाळ दिसते इतका बारीक करून घ्यावा. मध्यम आचेवर कढई तापत ठेवा. ती तापली की त्यात २ ते ३ चमचे साजूक तूप घालून डिंक तळून घ्या. साजूक तूप थोडे थोडे करत घाला. एकदम घालू नका. नाहीतर मिरगटलेला वास येतो. डिंक तळून झाला की उरलेल्या तूपात बदाम, काजू, पिस्ते लालसर रंग येईपर्यंत परतून घ्या. सर्वात शेवटी खारकेची पूड उरलेल्या तूपात भाजून घ्या. डिंक तळण्याच्या आधी किसलेले गोटा खोबरे व खसखस भाजून घ्या. नंतर परतलेले बदाम, काजू, पिस्ते यांची मिक्सरवर पावडर करून घ्या. थोडी जाडसर असली तरी चालेल. डिंक तळला की छान फुलून येतो. तो हाताने चुरावा. भाजलेले खोबरे व खसखस चुरडावी किंवा मिक्सर मधून थोडी बारीक करावी. पिठीसाखर नसेल तर घरात असलेली साखर मिक्समध्ये बारीक करून घ्यावी. वरील सर्व मिश्रण एकत्रित करावे व लाडू वळावेत. लाडू वळले गेले नाहीत तर अजून थोडे साजूक तूप घालावे. पाहिजे असल्यास एकेका लाडवाला एकेक बेदाणा लावावा. हे लाडू ठिसूळ होतात. त्यामुळे अलगद हाताने डब्यात घालून ठेवावे. हि एक सोपी पद्धत आहे.  तळून घेतलेल्या डिंकाचा चुरा जितका होईल त्याच्या दुप्पट बाकीच्या जिन्नसाची पावडर झाली पाहिजे. एका वाटीचा चुरलेला तळून घेतलेला डिंक असेल तर बाकीचा सुकामेवाचा चुरा दोन वाट्या झाला पाहिजे. थोडा जास्ती चालेल.
या सर्व मिश्रणाच्या निम्मी साखर घ्यावी. आवडीप्रमाणे बाकीचा सुकामेवाही घालावा.

3 comments:

Bharatiya Yuva said...

मराठी ब्लोगर्स साठी सुवर्ण संधी..
आपला मराठी ब्लॉग ... http://www.marathiblogs.in/ वर जोडा
आणि 4 जीबी चा पेनड्राइव जिंकण्याची संधी मिळवा.
जगातील सर्वात मोठ्या मराठी ब्लॉग्स च्या नेटवर्क मध्ये सहभागी व्हा..

rohini gore said...

thanks..

Haddock said...

I remember having this as a kid from our neighbour's house.