Friday, October 24, 2008

तिखटमीठाचा शिरा



जिन्नस :


१ वाटी रवा, दीड वाटी पाणी१
मध्यम चिरलेला जाड कांदा, मूठभर कच्चे अथवा भाजके दाणे
२-३ चिरलेल्या मिरच्या, कढिपत्ता ३-४ पाने
फोडणीसाठी तेल, मोहरी, हिंग, हळद
लाल तिखट अर्धा चमचा, मीठ, साखर अर्धा चमचा
चिरलेली कोथिंबीर, खवलेला ओला नारळ, बारीक शेव, लिंबू



क्रमवार मार्गदर्शनः



गॅस वर मध्यम आचेवर कढई ठेवून त्यात रवा ब्राऊन रंग येईपर्यंत खमंग भाजा. भाजून झाल्यावर एका ताटलीत काढून ठेवा. नंतर कढईत पुरेसे तेल घालून त्यात मोहरी, हिंग व हळद घालून फोडणी करा. नंतर त्यात चिरलेल्या मिरच्या, कांदा, दाणे घालून पुरेसे परतून घ्या. नंतर त्यावर झाकण ठेऊन एक वाफ द्या म्हणजे कांदा व मिरच्या व्यवस्थित शिजतील. नंतर त्यात लाल तिखट घालून परत थोडे परता. काही सेकंदाने चवीपुरते मीठ व साखर घालून त्यात भाजलेला रवा घाला व परत एकदा एकसारखे ढवळून घ्या. रव्याला सर्व मसाला एकसारखा लागला पाहिजे. नंतर त्यात पाणी घालून कालथ्याने पटापट ढवळा म्हणजे गुठळी होणार नाही. नंतर त्यावर झाकण ठेवून गॅस बारीक करा. ५ मिनिटांनी झाकण काढून तयार झालेला खमंग शिरा परत एकदा कालथ्याने ढवळा. गॅस बंद करून परत एकदा शिऱ्यावर झाकण ठेवा. ५ मिनिटांनी झाकण शिरा कालथ्याने ढवळून खायला द्या.



खायला देताना डीश मध्ये आधी शिरा घालून त्यावर चिरलेली कोथिंबीर व ओल्या नारळाचा खव व बारीक शेव घालून द्या. सोबत लिंबाची फोड.



हा तिखटमीठाचा शिरा खूपच खमंग व चविष्ट लागतो.

2 comments:

HAREKRISHNAJI said...

तुम्हाला ही दिवाळी आणि नवीन वर्ष आनंदाचे आणि सुख-समृद्धीचे जावो

rohini gore said...

Anek dhanyawaad! tumhala va tumchya kutumbiyanna divalichya anek hardik shubhechchha!!